.
Lâu nay thích mì ăn liền
Sáng ra ta xơi một gói
Bởi chưa từng nghe ai nói
Ăn mì ăn liền sẽ toi oan
Bởi tin ngành Y tế Việt nam
Có bộ phận lo an toàn thực phẩm
Bây giờ xem trên mạng
Mới biết mình nhầm
Cứ tin “khoa học” Việt Nam
Chẳng khác tin lợn biết làm thơ
Đường luật
Lại tin hội “Bảo vệ người tiêu
dùng” ra mắt
Ra mắt phô trương nhưng nhắm mắt
làm ngơ
Vì doanh nghiệp bây giờ giỏi hơn
xưa
Biết đấm mõm cho quan là xong cả
!
Không chỉ mì ăn liền, còn bao
nhiêu thứ nữa
Bán ê hề trước mũi các quan
Nhưng có sao đâu, chỉ một đôi lần
Dân biết rõ ràng không thể nào
lấp liếm
Mới cho báo đài rùm beng thành
chuyện
Thiêu hủy, ra điều ta “xử lý
nghiêm minh”
Còn thì cho đổi dạng thay hình
Dán mác hàng zin ghi nơi xuất xứ…
Đánh khẽ giơ cao, chó không hề ứ
ự
Đã thả ra cho gây bệnh hại người
Tức…cười thì nói đôi lời
Chứ hàng hóa ở ta là như rứa cả
(!)
31-12-2013
---------------Mời xem bài dưới--------------
Mì ăn liền có thể gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe
Xuất bản: 18:52, Thứ Sáu, 04/10/2013
.
.
|
Sự
tiện lợi của mì ăn liền (mì tôm) là dễ mang theo, ăn nhanh. Tuy nhiên,
những tác hại của nó đối với sức khỏe lại vô cùng lớn..
Độ giòn của mì ăn liền là do được chiên dầu ở nhiệt độ cao, những người thích mì ăn liền khi ăn xong thường cảm thấy khô miệng, háo nước. Thậm chí, nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong người, vì thế không nên ăn nhiều mì ăn liền. 2. Rối loạn chức năng dạ dày Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Nguyên nhân là do trong các thực phẩm sấy khô như mì tôm, gà rán, khoai tây chiên… đều chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng khảnh ăn. 3. Thiếu chất dinh dưỡng Thành phần chủ yếu của mì ăn liền là bột mì và chất béo, nước sốt và không chứa đủ 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất, vitamin và chất xơ. Nếu ăn mì ăn liền suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng, từ đó kéo theo một loạt bệnh như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh, hôn mê... Những người ăn nhiều mì ăn liền, ăn liên tục trong thời gian dài có thể xuất hiện các triệu chứng thiếu dinh dưỡng như sút cân, teo cơ… 4. Béo phì và các bệnh liên quan Mì ăn liền đã chiên qua dầu, hàm lượng vitamin B trong đó bị phá hủy hoàn toàn, về cơ bản mì ăn liền có thể không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động. Vậy nên, nhiều người có xu hướng ăn nhiều gói mì ăn liên cùng lúc hoặc ngoài ăn mì ăn liền còn ăn thêm những thứ khác nữa. Hậu quả là bạn đã nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể.
5. Lão hóa sớm Dầu trong mì ăn liền cũng có thể có chất chống oxy hóa, nhưng nó chỉ có thể làm chậm oxy hóa, trì hoãn thời gian hỏng chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng mốc hỏng. Thực phẩm chứa dầu sau khi bị mốc hỏng sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng, sinh ra lipid peroxide, nếu nạp quá nhiều lipid peroxide vào cơ thể suốt thời gian dài sẽ tiêu diệt hệ thống enzym quan trọng của cơ thể, sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Vì vậy, bạn cần chú ý khi ăn mì ăn liền. Nếu thấy có dấu hiệu mốc, hỏng hoặc quá hạn sử dụng thì bạn nên bỏ đi chứ không cố ăn, sẽ gây hại cho sức khỏe. 6. Có thể dẫn đến ung thư Để cải thiện hương vị cho mì ăn liền, hoặc kéo dài thời gian bảo quản, các hãng sản xuất thường cho thêm một vài chất phụ gia như phosphate, chất chống oxy hóa, chất bảo quản… Do lưu trữ quá lâu, ảnh hưởng môi trường nên các chất này cũng sẽ từ từ biến chất, sau khi ăn sẽ gây hại cho cơ thể, hơn nữa nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư. Do mì ăn liền được chế biến bằng cách sấy khô hoặc chiên qua dầu, trong quá trình này có thể xảy ra phản ứng hóa học liên quan, sinh ra một vài chất có độc. Giống như tất cả các loại thực phẩm loại tinh bột nếu nấu chín ở nhiệt độ cao (trên 120 độ C) đều sinh ra chất acrylamide gây ung thư. 7. Gây hại cho gan Trong một môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, những hộp mì ăn liền bằng nhựa khi được ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C, chất độc hại của nó sẽ ngấm vào thực phẩm, từ đó gây hại cho gan, thận, hệ sinh sản, dây thần kinh trung ương.
Theo Trí thức trẻ
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét